Cách pha sơn nước theo tỷ lệ lên màu chuẩn đẹp

Cách pha sơn nước theo tỷ lệ

Nhiều người tự sơn nhà vì diện tích nhỏ hoặc muốn tự tay tô đẹp tổ ấm. Công việc sơn nhà đẹp hiện nay cũng không quá khó khi có nhiều công cụ hỗ trợ sơn nhà, do đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Tuy nhiên, để có một lớp sơn bền đẹp yêu cầu bạn phải biết cách pha sơn nước. Việc đó không có gì khó, NanoGreen sẽ hướng dẫn bạn cách pha sơn nước theo tỷ lệ chuẩn nhất.

 

 

Cách pha sơn nước đúng chuẩn

Tưởng chừng pha sơn nước đúng chuẩn là đơn giản nhưng đó lại là công đoạn cần phải tỉ mỉ nhất. Để pha sơn nước trong nhà lại càng phải chuẩn tỉ lệ hơn. Trong khi thi công sơn nước, thường pha thêm 5 – 10% nước sạch để khi lăn, sơn dễ lăn hơn, lớp sơn không bị dày cộm. Khi lăn thì bạn cần chú ý lăn đều tay, lớp sơn sẽ được dàn mỏng đều khắp bề mặt tường. Khi tiến hành pha sơn, bạn phải làm thật cẩn thận để không pha sơn quá đặc hoặc quá lỏng, vì nếu khi pha sơn quá đặc sẽ dẫn đến tốn chi phí và thời gian đặt mua thêm nếu như bị thiếu sơn, hay pha quá loãng sẽ ảnh hưởng đến độ phủ của sơn, sơn sẽ không phủ đều được.

Cách pha sơn nước đúng chuẩn là cho một lượng nước sạch vào thùng sơn và dùng máy khuấy sơn trộn đều lên. Nếu bề mặt tường có trét độ bả Matit thì cần pha thêm nước với tỷ lệ 5 – 10% so với quy cách thùng sơn cho cả sơn lót và sơn phủ.

Nếu bề mặt tường được sơn trực tiếp không sử dụng bột bả: Bạn pha thêm nước với tỷ lệ 5% so với quy cách thùng sơn cho cả sơn lót và sơn phủ. Ví dụ: 1 thùng sơn 5 lít thì cần cho vào 0,25 lít nước là đúng chuẩn.

Cách pha sơn nước lên màu đúng chuẩn

Nếu bạn muốn một màu sơn khác lạ so với màu gốc thì bạn phải tự tay kết hợp nhiều màu gốc với nhau. Và để ra được màu sơn mới đẹp, có một số tỉ lệ pha sơn như sau.

STT Màu trộn Tỷ lệ Màu mới
1 Màu xanh dương + Màu vàng 1:5 Màu xanh lá
2 Màu đỏ + Màu vàng 1:5 Màu da cam
3 Màu xanh dương + Màu vàng + Màu đỏ 5:25:1 Màu rêu
4 Màu đỏ + Màu xanh dương 10:1 Màu đỏ đô
5 Màu đỏ + Màu xanh dương 5:1 Màu tím nho
6 Màu đỏ + Màu xanh dương 5:3 Màu nâu socola

Pha sơn nước đúng cách không phải là điều kiện tiên quyết cho một lớp màu đẹp mà còn phải thực hiện đúng quy trình sơn nhà.

Bước 1: Đầu tiên bạn phải vệ sinh mặt tường thật sạch. Đối với nhà cũ sơn lại trước khi thi công cần làm sạch rêu mốc, tạp chết và cạo hết lớp sơn cũ rồi mới được sơn mới. Nếu tường còn mới thì dùng giấy ráp màu để tạo chân bám cho sơn mới, sau đó làm sạch bằng nước chờ khô rồi mới thi công. Nếu bề mặt vẫn chứa sơn cũ thì phải tẩy sạch chúng bằng các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp. Bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp. Còn nếu bề mặt chứa dầu mỡ thì phải dùng chất tẩy rửa và sau đó rửa lại sạch mọi vết bẩn.

Bước 2: Quy trình sơn nhà phải chặt chẽ và đầy đủ thì mới lên được lớp sơn đẹp mịn. Chính vì vậy nhiều người nói bột trét không tác dụng nhiều nhưng thực chất nó có tác dụng che khe nứt, khuyết điểm tạo bề mặt bằng phẳng cho các bề mặt tường nội và ngoại thất trước khi thi công lớp sơn lót, lớp sơn phủ phía trên.

Bước 3: Sau lớp sơn lót thi tiến hành lăn sơn. Bạn nên sử dụng con lăn vì đây là kỹ thuật dễ nhất và tạo thành lớp sơn hoàn chỉnh đẹp nhất. Kỹ thuật lăn sơn đúng chuẩn cho một lớp sơn đẹp là lăn nhẹ nhàng từ thấp lên cao, lượt đi lượt lại nhiều lần để các lớp sơn xen phủ lên nhau và tránh bị giọt sơn đọng lại trên tường. Bạn nên lăn một cách cẩn thận, đều tay, tránh chỗ dày, chỗ mỏng gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Chúng ta phải sơn 2 lớp thay vì chỉ 1 lớp bởi 1 lớp sơn không thể đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng. Việc lăn 2 lớp sơn phủ sẽ tạo lớp màng đồng màu, đẹp mà mịn hơn.

Lớp sơn thứ nhất nên pha loãng sơn với 5-10% nước sạch theo thể tích giúp tăng độ phủ cho sơn và việc thi công cũng dễ dàng hơn. Với bề mặt tường sơn trực tiếp (không có bột bả matit) thì chỉ nên pha không quá 5% nước sạch. Nên dùng lăn vì sơn phủ đều và mịn lên toàn bộ bề mặt mà không để lại vết hằn. Bên cạnh đó, khi sử dụng các loại sơn nước thì cọ lăn là lựa chọn tối ưu vì sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể công sức và thời gian khi thi công.

Sau khi sơn lần 1 xong thì đợi 2 tiếng để khô, sau đó sơn lại như lần 1. Tuy nhiên, do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên cần thi công thật cẩn thận. Sau khi sơn xong, hãy dùng đèn pin chiếu rọi vào tường để quan sát xem lớp phủ có đồng đều không, có để lại vệt chổi sơn trên mặt tường hay không.

Lưu ý cách pha sơn nước đúng chuẩn

Bạn nên ước lượng diện tích bề mặt để pha lượng sơn nước vừa đủ. Không nên pha sơn nước quá nhiều sẽ dư thừa mà sơn đã pha thì không thể để lâu. Để lâu sẽ có cợn và lớp sơn bề mặt sẽ không mịn màng.

Khi thi công, phải đặt sơn đã pha ở nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em. Sơn nước không phải sản phẩm hoàn toàn tốt cho môi trường, do đó bạn nên để nơi thông thoáng, hạn chế việc hít phải bụi sơn. Khi thi công phải đeo khẩu trang và kính mắt bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay: 0964 93 66 89