Chi tiết quy trình sơn nhà đẹp chuẩn nhất 2022

Quy trình sơn nhà chuẩn không khó như bạn nghĩ

Thời điểm sơn nhà đẹp

Thời điểm không khí khô ráo, mát mẻ thì lớp sơn mới sẽ dễ lên màu mịn và tệp vào tường nhanh chóng. Do đó, bạn nên sơn nhà vào thời gian tháng 9, tháng 10 mùa thu đông. Có thể sơn vào mùa xuân hạ nhưng phải tránh những ngày mưa hoặc những ngày nồm ẩm, bởi độ ẩm quá cao sẽ khiến lớp sơn lâu khô và dễ bong tróc. Đối với những ngày quá nắng nóng thì nhiệt độ cao cũng dễ khiến lớp sơn dễ rạn nứt không mịn màng. Vì vậy, điều quan trọng bạn phải chọn đúng thời điểm sơn nhà đẹp

Điều quan trọng hơn nữa phải đảm bảo quy trình sơn nhà đúng chuẩn từng bước như sau.

Các bước trong quy trình sơn nhà đẹp

B1: Chuẩn bị sơn nhà

Độ phủ của mỗi loại sơn khác nhau và bạn cần tính toán lượng sơn cho từng ngôi nhà. Độ phủ cũng sẽ phụ thuộc vào bề mặt thi công có bằng phẳng hay không. Bề mặt sơn phẳng đỡ tốn kém hơn bề mặt ghồ ghề.

B2: Chuẩn bị bề mặt

Khi đã tính toán xong lượng sơn thì đến bước chuẩn bị bề mặt. Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sơn nhà để có lớp sơn mới mịn lên màu đẹp nhất.

Đối với công trình mới cần thời gian để lớp bề mặt đủ độ khô mới có thể sơn. Trong điều kiện thời tiết bình thường có thể để khô ráo trong khoảng 2-3 tuần. Yêu cầu của độ ẩm tường không nên vượt quá 15%. Đây được gọi là giai đoạn bảo dưỡng tường, để các tạp chất nhiễm khuẩn có trong gạch, hồ vữa tự phân hủy, giúp bề mặt thi công luôn ổn định. Vệ sinh lại bề mặt bằng giấy ráp mịn nhằm loại bỏ hạt cát còn bám trên tường rồi tiến hành vệ sinh bụi bẩn. Bề mặt tường đạt chuẩn khi không còn đất cát, bụi bẩn, rong rêu hay bất cứ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của sơn.

Đối với nhà cũ sơn lại trước khi thi công cần làm sạch rêu mốc, tạp chết và cạo hết lớp sơn cũ rồi mới được sơn mới. Nếu tường còn mới thì dùng giấy ráp màu để tạo chân bám cho sơn mới, sau đó làm sạch bằng nước chờ khô rồi mới thi công. Nếu bề mặt vẫn chứa sơn cũ thì phải tẩy sạch chúng bằng các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp. Bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp. Còn nếu bề mặt chứa dầu mỡ thì phải dùng chất tẩy rửa và sau đó rửa lại sạch mọi vết bẩn.

Bước 3: Thi công chống thấm

Lớp thi công chống thấm vô cùng quan trọng trong quy trình sơn nhà.

Ở trong nhà cũng cần chống thấm để bảo vệ tường khỏi tác động của các yếu tố môi trường như mưa gió, nồm, ẩm…

Khi sơn chống thấm, cần tiến hành 2 lần. Lần 1 hoà trộn sơn chống thấm với xi măng theo tỉ lệ 1:1 và hỗn hợp này cần sơn ngay, không được để quá 3 tiếng. Sau khi lớp này khô hẳn thì mới sơn phủ thêm một lần nữa, dung dịch pha như lần 1. Sau hai lớp này phải quan sát bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp thì công trình đã đạt yêu cầu.

B3: Thi công bột trét (bột bả) matit

Quy trình sơn nhà phải chặt chẽ và đầy đủ thì mới lên được lớp sơn đẹp mịn. Chính vì vậy nhiều người nói bột trét không tác dụng nhiều nhưng thực chất nó có tác dụng che khe nứt, khuyết điểm tạo bề mặt bằng phẳng cho các bề mặt tường nội và ngoại thất trước khi thi công lớp sơn lót, lớp sơn phủ phía trên. Bả trét ũng phải làm 2 lần. Bạn cần trộn để bột đạt tới độ dẻo quánh là thi công được.

Trét xong lần 1 để khô rồi hoàn thiện lần hai. Thông thường đợi khô khoảng 1-2 tiếng, không nên để lâu hơn sơn bị khô sẽ ra bã. Sau khi bả (trét) lần 2 xong, để bột khô trong vòng 3 tiếng, sau đó làm phẳng bề mặt bằng cách dùng ráp mịn. Chú ý không dùng ráp nhám vì sẽ làm xước bề mặt.

Một bí quyết để sơn mịn hơn là trong quá trình ráp nên dùng bóng điện chiếu vào, sẽ giúp cho việc phát hiện chỗ lồi lõm được dễ dàng hơn. Một lưu ý cần biết là không nên bả sửa quá 2 lần và không nên bả quá dày vì dễ gây ra hiện tượng bong tróc.

B4: Thi công sơn lót kháng kiềm

Có thể chọn sơn 1 hoặc 2 lớp lót tuỳ ý nhưng bắt buộc phải có sơn lót bởi nó ngăn ẩm, chống thẩm thấu, đồng thời tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Hơn nữa, sơn lót cũng tăng tính thẩm mỹ ủa sơn màu, khiến màu sơn lên đẹp hơn và đều hơn.

Đầu tiên bạn dùng lăn sơn sơn lót chống kiềm. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 1 hoặc 2 lớp chống kiềm. Mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 1h để đảm bảo độ khô cần thiết.

Có thể pha thêm từ 5-10% nước sạch theo thể tích trước khi thi công. Công đoạn này nhằm gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn.

B5: Hoàn thiện lớp sơn màu cuối cùng để quy trình sơn nhà đẹp hoàn thiện

Hoan thiện quy trình xây nhà đúng chuẩn như ý

Chúng ta phải sơn 2 lớp thay vì chỉ 1 lớp bởi 1 lớp sơn không thể đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng. Việc lăn 2 lớp sơn phủ sẽ tạo lớp màng đồng màu, đẹp mà mịn hơn.

Lớp sơn thứ nhất nên pha loãng sơn với 5-10% nước sạch theo thể tích giúp tăng độ phủ cho sơn và việc thi công cũng dễ dàng hơn. Với bề mặt tường sơn trực tiếp (không có bột bả matit) thì chỉ nên pha không quá 5% nước sạch. Nên dùng lăn vì sơn phủ đều và mịn lên toàn bộ bề mặt mà không để lại vết hằn. Bên cạnh đó, khi sử dụng các loại sơn nước thì cọ lăn là lựa chọn tối ưu vì sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể công sức và thời gian khi thi công.

Sau khi sơn lần 1 xong thì đợi 2 tiếng để khô, sau đó sơn lại như lần 1. Tuy nhiên, do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên cần thi công thật cẩn thận. Sau khi sơn xong, hãy dùng đèn pin chiếu rọi vào tường để quan sát xem lớp phủ có đồng đều không, có để lại vệt chổi sơn trên mặt tường hay không.

Một số lưu ý để quy trình sơn nhà được hoàn thiện

Đặt thùng sơn ở vị trí an toàn, cẩn thận khi vận chuyển. Khi bị đổ sơn cần thu gom bằng đất và cát.

Mang khẩu trang thích hợp trong lúc vệ sinh cũng như thi công sơn.

Công trình khi thi công phải đảm bảo thông thoáng.

Tránh hít bụi sơn. Trong trường hợp điều kiện thi công không được thông thoáng cần có nhưng thiết bị hỗ trợ để tạo độ thoáng như quạt điện …

Khi không may bị dính sơn vào mắt cần tiến hành sơ cứu bằng nước sạch sau đó đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Không được tự tiện đổ sơn thừa, sơn hết hạn sử dụng ra môi trường. Trong trường hợp cần tiêu hủy cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định về bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay: 0964 93 66 89